iPad Pro M1 กับการทำ Content ในแบบผม

หลังจากที่ใช้ iPad Pro M1 มาครบ 1 เดือน และพยายามใช้แทนที่การเปิด PC หรือ Laptop ผมก็เริ่มจะได้รูปแบบที่เข้าที่เข้าทางขึ้นมาแล้ว ทำให้การทำ Content ตัวคลิปวิดีโอและบทความ สามารถจัดการบน Tablet ตัวนี้ได้แล้ว และหลายอย่างก็ทำได้สะดวกมากขึ้น

ผมใช้ทำอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันต่อได้ที่หัวข้อด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

1.การตัดต่อคลิปวิดีโอ

ด้วยความที่ตัว iPad Pro M1 มีกำลังที่สูงมาก เพราะใช้ CPU แบบเดียวกันกับ Macbook Air การตัดคลิป การรีวิวระหว่างตัดด้วยแอพ Luma Fusion ที่ปกติก็ตัดได้ลื่นอยู่แล้ว ก็เลยลื่นได้มากขึ้นอีก แม้ว่าผมจะทดลองนำไฟล์ 4K จากกล้อง Panasonic Lumix S5 มาใส่ ก็สามารถพรีวิว ตัด และปรับสีบน Timeline ได้สบายๆ ส่วนคลิปที่ผมทำเป็นหลักอย่างการสอนการใช้งานโปรแกรมที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนยิ่งสะดวก พกไปนั่งตัดที่ไหนก็ได้ ว่างเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาทำได้เลยทันที

ส่วนคลิปไหนที่ถ่ายด้วย iPhone มาก็ไม่ต้องมานั่งโอนไฟล์ นำเข้ามาใช้ได้ทันทีผ่านแอพ Photo ที่ติดมาในเครื่อง เพราะไม่ว่าเครื่องไหนที่ใช้ Apple ID ของเร าก็สามารถใช้ไฟล์ร่วมกันได้ผ่าน iCloud นั่นเอง

ipad pro m1
แอพ LumaFusion ที่ผมใช้ตัดต่อวิดีโอ

2. การเกรดสีคลิปวิดีโอ

แอพ VideoLuts ช่วยให้การเกรดสีในแบบของเราเอง ทำได้สะดวกขึ้นมาก เราสามารถนำไฟล์คลิปวิดีโอ หรือภาพนิ่งเข้ามาในแอพ เกรดสีจนได้แบบที่พอใจ ด้วยเครื่องมือที่มีเยอะแยะจนผมเองก็ใช้ไม่หมด เมื่อทำเสร็จแล้วก็ Export ออกมาเป็นไฟล์ Lut แบบต่างๆ ที่เอาไปใช้กับแอพตัดต่อที่รองรับได้ทันที และหากต้องการนำไปใช้บน PC ก็ทำได้เหมือนกัน

ผมทำไฟล์ Lut สำหรับกล้อง Canon EOS RP ไว้ที่ iPad Pro จากนั้น หากจะต้องตัดในโปรแกรมบน PC อย่าง Davinci Resolve ผมก็แค่ส่งไฟล์แล้ว Import เข้าโปรแกรมเท่านั้นเอง ก็จะได้สีแบบเดียวกันไม่ว่าจะตัดที่ไหน (แต่ต้องตั้งค่าในกล้องแบบเดียวกันด้วยนะ)

70B696DB 6AFB 4DB5 8D75 3457FF2F2EEB
หน้าตาแอพ VideoLuts ตอนใช้งาน

3. ทำปกวิดีโอหรือปกบทความ

อันนี้หลายคนน่าจะรู้วิธีการทำกันได้แบบสบายๆ อยู่แล้ว เพราะ App แต่งภาพนั้น มีเยอะแยะมากมายให้เราเลือกใช้กันแทบไม่ถูก ตัวที่ผมใช้คือ Adobe Spark Post ที่มี Template สำเร็จรูปให้เราเลือกเพียบ แถมยังสามารถปรับขนาดให้เป็นแบบที่เราต้องการได้ทันที เช่นหากต้องการนำไปใช้ใน Facebook ผมอาจจะทำเป็นขนาด 4:3 แต่เมื่อต้องการนำไปใช้บน Instagram ผมก็สามารถเลือกให้เป็นขนาดภาพแบบ 1:1 ได้เลยทันที แค่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งตัวอักษรในภาพนิดหน่อย โดยที่ธีมสีต่างๆ ยังคงเดิม

ที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าผมจะทำบน iPhone หรือ iPad มันก็จะ Sync ไฟล์กันผ่าน Adobe Cloud ด้วย บางทีทำไฟล์ผิด ออกไปข้างนอกแล้วก็ไม่ต้องเริ่มใหม่ หยิบมือถือขึ้นมาแก้ได้เลย

ในงานที่ต้องขยับตำแหน่งกราฟฟิคตัวอักษรหรือภาพให้ละเอียด บางทีการใช้เพียงนิ้วอย่างเดียวก็อาจจะไม่สะดวก หากว่าหาปากกาอย่าง Apple Pencil มาใช้ได้ ก็จะทำให้การขยับปรับตำแหน่ง สะดวกมากยิ่งขึ้นนะ

F503B593 6C81 4E02 BB1D 1C49C6A4AAFD
Adobe Spark Post

4. การจัดการและอัพโหลดคลิปวิดีโอ

บน iPad มีแอพ Youtube Studio และ Facebook Business Suit ทำให้การจัดการ Content ง่ายขึ้นมาก ผมอัพโหลดคลิป ใส่รายละเอียด ใส่ปก ใส่ Tag ผ่านแอพทั้งสองนี้ได้ทันที รวมถึงการดูสถิติต่างๆ ผ่านตัวแอพได้ด้วย การจัดการวิดีโอภายหลังก็ทำได้ง่าย ทั้งการเปิดปิด Ads การแก้ไข การลบ รวมถึงความคิดเห็นต่างๆ ของผู้ติดตาม เราก็สามารถจัดการผ่านแอพได้ด้วยเช่นกันครับ

7440BE9D C1C6 4A32 B59F 9C9B0084C1C8
หน้าตาการดูสถิติบนแอพ Facebook Business Suit

5. การทำ Content บทความบน iPad Pro M1

ส่วนนี้ถ้าพูดกันแบบตรงๆ ก็จะบอกว่า การทำเนื้อหาที่ต้องพิมพ์มากๆ อาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควรเท่าไหร่ กับการพิมพ์ภาษาไทย เพราะว่าถึงแม้จะมีคียบอร์ด เราก็ไม่สามารถใช้ลูกศรบนแป้นพิมพ์ ขยับไปมาได้อย่างอิสระบนจอ เพราะเคอร์เซอร์มักจะไปติดตรงพวกคำที่มีสระกับวรรณยุกต์ซ้อนกันเยอะ ทำให้ต้องใช้เม้าส์ช่วยขยับไปตำแหน่งที่ต้องการ หรือแตะที่หน้าจอเพื่อเลือก และใส่ส่วนของการ Select ประโยค ถ้าใช้เพียงตัว iPad เองกับนิ้วเราก็จะยากหน่อย บางทีต้องแตะหลายครั้ง แต่ถ้าเลือกประโยคด้วย Apple Pencil มันก็จะสะดวกมาก

อีกเรื่องที่มีประโยชน์มากๆ ก็คือ Split View ซึ่งผมทำงานในลักษณะแบบนี้บน PC อยู่แล้ว แต่เมื่อมาทำงานบน iPad Pro M1 และทำได้ในแบบเดียวกัน ก็ช่วยให้การหา Reference ประกอบบทความทำได้ไวขึ้นไปด้วย

ipad pro m1
บทความที่ทำโดยใช้ฟังก์ชัน split view บน iPad

ในเรื่องของคีย์บอร์ดที่ใช้พิมพ์ ผมเองยังไม่มีคีย์บอร์ดเฉพาะของ iPad แต่ว่าตอนนี้ก็นำคีย์บอร์ดของ Logitech K375s มาใช้ ซึ่งผมสามารถกดสลับเครื่องระหว่าง iPad , Macbook และ PC ได้ด้วยปุ่ม Shortcut บนตัวคีย์บอร์ดเอง (วิธีการใช้งาน ผมมีทำคลิปเอาไว้แล้ว ตามไปดูได้โดยคลิกที่นี่ครับ) ซึ่งก็สะดวกไปอีกแบบเหมือนกันถ้าทำงานที่บ้าน แต่ไม่สะดวกพกพาออกไปข้างนอกแน่ๆ

logiteck k375s with iPad Pro M1
คีย์บอร์ด Logitech K375s

และแน่นอนว่าบทความที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่นี้ รวมทั้งภาพประกอบ ผมก็ทำทั้งหมดบน iPad Pro เช่นกันครับ หวังว่าจะเป็ฯประโยชน์ให้กับคนที่กำลังตัดสินใจหา Tablet มาช่วยในการทำ Content และกำลังมอง iPad มาเป็นตัวช่วยในการทำงานของทุกคนกันได้บ้างนะครับ

สามารถสนับสนุนได้โดยการซื้อสินค้าจากลิงค์นี้ https://bit.ly/3uiD1Ci
บริการสอนทำ Live ติดตั้งระบบ และอื่นๆ https://bit.ly/2P7sJpT

อย่าลืมกดติดตามในช่องทางเหล่านี้ สำหรับบทความและคลิปใหม่ๆ จากผมด้วยนะครับ ^^
Facebook Page https://fb.com/undervlog​
Youtube Channel https://www.youtube.com/undervlogdotblog​
Instagram https://www.instagram.com/undervlog/​
Twitter https://twitter.com/undervlogth​
RSS Feed https://undervlog.blog/feed/

ติดต่องานได้ที่อีเมล์ [email protected]