Nanlite Compac 68B ไฟทำ Content สำหรับคนพื้นที่จำกัด

คนที่มีพื้นที่จำกัดแบบผม ปัญหาเรื่องพื้นที่เป็นอะไรที่ต้องเจอแน่ๆ อย่าว่าแต่จะวางขาไฟเลย ขากล้องก็ต้องพยายามวางให้แอบที่สุด พอมาถึงเรื่องไฟสำหรับการถ่ายคลิปที่อยู่ในเงื่อนไขเรื่องพื้นที่แล้ว Nanlie Compac 68B ถือว่าช่วยผมได้เยอะทีเดียว

ผมใช้ไฟมาหลายแบบตั้งแต่เริ่มทำคลิปมาเมื่อสี่ปีก่อน แรกๆ ก็ใช้ไฟจากหน้าจอคอมนี่แหละ เปิดสีขาวส่องหน้าให้สว่างเข้าไว้ ต่อมาก็ไปซื้อหลอดไฟตามห้างมา ทำแบบคลิปฝรั่งสักพักก็รู้สึกว่าไม่ใช่ ได้ไฟที่เพื่อนให้มา ใช้ได้ดีพักนึงก็มีปัญหาไฟกระพริบอีก จนผมได้ Nanlite Forza 60 มาก่อนเรื่องแสงในการถ่ายคลิปเลยเริ่มเข้าที่เข้าทาง

light live

จากภาพบนนี้คือ Forza 60 ดวงที่บอกครับ พอจัดเข้าที่แล้วให้แสงสว่างค่อนข้างดีเลย เพียงแต่ ด้วยขนาดของเค้าที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ตัวซอฟบ๊อคเลยเข้าไปที่ทีวีนิดนึง เวลาที่เปิดทีวีดู มันก็จะมีขอบของไฟเลยเข้าไปหน่อยๆ และผมเองก็ไม่สามารถก้มไฟได้มากกว่านี้ เพราะมันติดตัว Soft box แล้วนั่นเอง ฉะนั้นนอกเหนือจากที่จะก้มไฟลงไม่ได้ แสงที่ส่องเลยไปด้านหลังก็จะทำให้ผมย้อมสีฉากได้ยากขึ้นไปด้วยครับ

โชคดีที่ผมได้ไฟ Nanlite Compac 68B มาจากร้าน Lnwgadget มา เลยทำให้ปัญหาทั้งเรื่องพื้นที่ เรื่องขนาด เรื่องการส่องไฟเฉพาะตำแหน่งคลี่คลายไปในทันทีครับ

nanlite compact 68b

Nanlite Compac 68B แตกต่างจากไฟส่องสว่างแบบอื่นๆ ยังไง?

ถ้าดูจากรูปร่างกล่องแล้ว คงจะพอเดากันได้แน่ๆ ว่า ไฟตัวนี้เป็นไฟแบบแบนๆ ไม่ใช่ไฟหลอดที่ต้องมี Softbox เหมือนตัว Forza ทุกอย่างถูกแพคมาในกล่องคล้ายกล่องจอมอนิเตอร์เลย

10F841D8 C45B 4E79 9D2B 415A3529CCAD

พอแกะออกมาจากกล่องก็จะออกมามีหน้าตาลักษณะแบบนี้ครับ เป็นไฟ LED แผ่นใหญ่ๆ ที่ให้แสงสว่างทั่วทั้งแผ่น เลยทำให้ไม่ต้องใช้ Softbox เพื่อที่จะกระจายแสงให้ทั่ว

nanlite compac 68b

ข้างใต้มีช่องสำหรับเอาไว้เสียบกับขาตั้งไฟ สามารถปรับก้มเงยได้ ตัวปรับก้มเงยค่อนข้างแน่นดี เมื่อเสียบเข้ากับขา เดี๋ยวมาดูว่าผมติดตั้งและใช้มันในลักษณะไหน

nanlite compac 68b

ไฟรุ่นนี้มีปุ่มปรับความสว่างและอุณหภูมิของแสงได้ แต่ว่าไม่มีหน้าปัดบอกนะครับ ว่าตอนนี้แสงสว่างกี่เปอร์เซ็น หรืออุณหภูมิสีอยู่ที่เท่าไหร่ ผมใช้วิธีตั้ง White Balance กล้องเอาและดูว่าได้สีที่พอใจแล้วหรือยัง

นอกจากนั้นก็มีเพียงปุ่มเปิดปิด ช่องต่อสายไฟ ตัวสายให้มาค่อนข้างยาวเลย และฟิวส์ที่มีอะไหล่สำรองมาให้ในกล่องด้วยกรณีที่ใช้แล้วฟิวส์ขาด แต่ผมใช้มา 2 เดือนแล้วยังไม่เจอปัญหาอะไร

nanlite compac 68b

จากนั้นผมเอามาใส่กับขาที่ยึดโต๊ะตัว Ulanzi Desktop Mount ที่เคยรีวิวเอาไว้แล้ว ด้วยความที่ตัวมันเองไม่มีอะไรติดขัดในเวลาที่ผมปรับองศา ทำให้สามารถก้มลงมาที่โต๊ะได้ในระดับตามภาพพอดี จะเห็นได้เลยว่าผมสามารถควบคุมแสงได้ดีขึ้นโดยที่พื้นที่ในการติดตั้งลงไปด้วย

สภาพแสงที่ได้จาก Nanlite Compac 68B

nanlite compac 68b

ถ้าเปิดเฉพาะไฟดวงนี้เพียงอย่างเดียวสภาพแสงก็จะเป็นตามที่เห็นในภาพนี้ครับ แม้ว่าไม่มี Softbox แสงที่ได้ก็ค่อนข้างมีความนวลดี เพราะมีการกระจายแสงคล้ายกับเราใช้ไฟที่มี Softbox และหากมองดูด้านหลัง ก็จะเห็นว่าผมสามารถคุมแสงไม่ให้ส่องไปด้านหลังได้ เพราะตอนนี้ไฟส่องลงมาตรงๆ ด้านล่างนั้นเอง นั่นทำให้ผมสามารถย้อมฉากหลังด้วยไฟอีกดวงได้ง่ายขึ้นด้วย

nanlite compac 68b

ภาพนี้ผมย้อมฉากหลังด้วยไฟ Nanlite Pavotube II 6C ครับ พอด้านหลังไม่มีไฟกระทบแล้ว ก็ทำให้สีของไฟที่ย้อมชัดเจนขึ้นมาก หากจะย้อมเป็นสีอื่นๆ ก็ทำได้โดยที่ไม่ต้องเร่งความสว่างของไฟที่ย้อม ทำให้กระทบกับสีผิวน้อยลงครับ ภาพทั้งสองภาพด้านบน ผมทำการย่อขนาดภาพผ่านทาง Lightroom ส่วนสีสันและโทนที่ได้ ก็ได้มาตามภาพตัวอย่างเลยครับ

เผื่อไว้เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับให้คนที่ทำงานในพื้นที่จำกัดแบบผมลองดูกันนะครับ ถ้าห้องไม่มีที่ตั้งขาไฟ ไม่สะดวกเอาใช้ไฟดวงใหญ่ๆ Nanlite Compac Series ถือว่าใช้งานได้ดีเลยครับ

อย่าลืมกดติดตามในช่องทางเหล่านี้ สำหรับบทความและคลิปใหม่ๆ จากผมด้วยนะครับ ^^

เว็บไซต์ https://undervlog.blog​
Facebook Page https://fb.com/undervlog​
Youtube Channel https://www.youtube.com/undervlogdotblog​
Instagram https://www.instagram.com/undervlog/​
Twitter https://twitter.com/undervlogth​
RSS Feed https://undervlog.blog/feed/

ติดต่องานได้ที่อีเมล์ [email protected]