[News] OBS Studio ออกอัพเดตใหม่ เพิ่มความสามารถเชื่อมต่อกับ Twitch

หลังจากออก Version 23 มา ทาง OBS ยังเพิ่มลูกเล่นอื่นๆ นอกเหนือจาก Multiview และ Group ที่ผมได้เคยพูดถึงไว้ในคลิปก่อน บทความนี้เลยมาเขียนคร่าวๆ เกี่ยวกับความสามารถใหม่ที่ยังเพิ่มเติมเข้ามาอีกในเวอร์ชั่น 23 นี้อีก 2 ฟังก์ชั่นใหญ่ๆ ด้วยกันครับ

OBS 23 twitchUpdate 9

 

การเชื่อมต่อเข้ากับ Twitch ได้โดยตรง

ถือเป็นความสามารถไฮไลท์ของอัพเดตนี้ที่จะทำให้ Game Streamer ได้แก้ไขหัวข้อการ Stream และข้อความ Chat ได้ภายในหน้าจอเดียว ซึ่งความสามารถใหม่นี้จะปรากฏทันทีเมื่อเชื่อม Account ของ Twitch เข้ากับ OBS ที่เรากำลังทำการใช้งาน หากต้องการเชื่อมต่อ OBS กับ Twitch ทำได้โดยการไปที่ Setting แล้วเลือกไปที่แถบ Stream ตามรูปด้านล่าง จะเห็นว่ามีปุ่ม Connect Account ปรากฏขึ้นมา

OBS 23 twitchUpdate 8

 

เมือกดแล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการ Log in และการกดยืนยันเพื่อเชื่อมต่อAccount เช่นเดียวกับการ Log in Twitchใน Platform อื่นๆ

 

OBS 23 twitchUpdate 5

 

ทันที่ที่เสร็จกระบวนการนี้ เมื่ออกไปยังหน้าจอการทำงาน เราจะพบ Dock ของ Twitch 2 ตัวคือ Chat ที่เอาไว้ดูข้อความ Chat จากผู้ชมระหว่างการเล่น และ Steam Information ที่เราจะแก้ไขรายละเอียดการ Stream ของเราได้ทันทีจากที่นี่ ไม่ต้องเข้าผ่านหน้าเว็บเหมือนเมื่อก่อน พร้อมทั้งใส่ Tag และเลือกหมวดเกมได้เลย

 

OBS 23 twitchUpdate 2

 

นอกเหนือจากการ Integrate Twitch เข้าไปแล้ว หากเราต้องการ Streamkey จาก Youtube ในตัว OBS มีลิงค์ไว้ให้กดไปที่หน้า Youtube ของเราโดยตรงและ Copy Streamkey มาให้เราได้ง่ายขึ้นอีก (ถ้า Login Youtube ไว้ใน Browser แล้ว มันจะตรงไปที่หน้า Streamkey ของเราเลย)

OBS 23 twitchUpdate 7

 

NVENC Encode ตัวใหม่

สำหรับคนใช้การ์ดจอ NVIDIA ที่รองรับการใช้ NVENC ในการ Stream การอัพเดตมาใช้  OBS เวอร์ชั่นใหม่นี้ เมื่อเราไปที่ Setting และ Output จะพบว่าในส่วนของ Encoder เจะมีเมนู NVIDIA NVENC H.264 (New) ให้เราใช้แล้ว

ในความสามารถใหม่ของ Encoder ตัวนี้กล่าวถึงการใช้ Bitrate เพื่อเพิ่มคุณภาพของภาพให้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับ Encoder แบบเก่า และอีกส่วนก็คือการ look-ahead หรือการทำนายภาพส่วนที่มีการเคลื่อนไหวเอาไว้ก่อนร เพื่อนำมาแปลงไฟล์ภาพให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

OBS 23 twitchUpdate 1

 

และสุดท้ายหากใครยังไม่เคยลองใช้ Stats Monitor  จะบอกว่า OBS ก็มีให้ใช้ในเวอร์ชั่นนี้แล้วนะ ค่อยๆ กลายเป็นโปรแกรมอาชีพเข้าไปทุกทีๆ คนที่ได้ประโยชน์ก็คนใช้อย่างเราๆ นี่เอง

OBS 23 twitchUpdate 6

 

สำหรบคนที่อยากลองดาวนืโหลด OBS Studio มาใช้งานบ้าง ลองไปดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ
https://obsproject.com/