แนะนำ PRISM Lens โปรแกรมใส่ Effects กล้องสำหรับ Live Stream หรือประชุมออนไลน์

อยาก Live หรือประชุมออนไลน์แบบใส่ Filter สวยๆ ลบฉากหลัง ปรับผิวหน้า แต่โปรแกรมที่ใช้งานอยู่ไม่มีให้ ตอนนี้ PRISM Lens เจ้าของเดียวกันกับ PRISM Live Studio ได้ออกมาเพื่อให้ทุกคนได้ใช้กันแล้ว แต่สามารถทำงานได้เฉพาะบน Windows ก่อนเท่านั้น ส่วน Version Mac น่าจะมีตามมาอีกทีครับ

PRISM Lens นั้นสามารถเชื่องต่อกับกล้องที่มีอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และสามารถใส่ Effect ต่างๆ เช่น Virtual Background, Beauty Effect, COlor Filter รวมถึงการปรับแต่งสีอย่าง Color Correction ได้ด้วย แถมยังมีแผนจะเพิ่ม Virtual Make Up ในอนาคต(น่าจะคล้ายๆ Effect แต่งหน้าใน Capcut)

และไม่เพียงใช้งานเข้ากันได้กับ PRISM Live Studio เท่านั้น เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ อย่าง OBS, Zoom, Meet หรือทุกโปรแกรมที่สามารถเลือกกล้องด้วยตัวเองได้เลย

PRISM Lens

หน้าจอการทำงานของ PRISM Lens

หลังจากทำการ Download และติดตั้ง จะเห็นกล้อง PRISM Lens ทั้งหมด 3 ตัวที่หน้าโปรแกรม ซึ่งเราสามารถเลือกกล้องมาใช้งานได้ 3 ตัว และใส่ Effect แยกกันได้ เพื่อเอาไว้ให้สะดวกในการเลือกใช้งานในโปรแกรมอื่นๆ พูดอีกอย่างได้ว่า เราสามารถใช้กล้องสามตัว ออกไปใช้งานแยกกัน 3 โปรแกรมได้ โดยที่มีภาพและมุมที่แตกต่างกัน และหากว่าเราทำการเชื่อมมือถือเป็นกล้อง เราก็สามารถผูกเข้ามาได้ 3 ตัวเช่นกัน

ตั้งค่ากล้องเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน

หลังจากเพิ่มกล้องเข้าไป หากว่าดูที่ Properties ของกล้อง เราจะสามารถเซ็ตความละเอียดของกล้องแยกกันได้ เพื่อนำไปใช้ Live ในแบบแนวนอน และแนวตั้งแยกกัน รวมถึงตั้ง FPS ได้ต่างกันต่างแต่และ Platform ได้

1*GDI1lpcUl HU4C0Projp2w

Virtual background

เปลี่ยนภาพพื้นหลังเพื่อลดความน่าจำเจ หรือซ่อนห้องที่ยังรกอยู่ไม่ให้ใครเห็นด้วยการใช้ Virtual Background ลบฉากหลังและแทนที่ด้วยฉากอื่นๆ ที่มีในโปรแกรม หรือใช้รูปของเราก็ได้ด้วย ที่เจ๋งคือแม้ว่าไม่มีฉากเขียว เราก็ยังสามารถตัดฉากหลังได้ แต่อาจจะเนียนไม่เท่า หรือจะแค่ใส่ Effect ให้ฉากหลังเบลอออกไปก็ทำได้ด้วยเหมือนกัน

1* 0VnL73zdrXS N sEXgvA

Beauty effect

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการปรับผิวและโครงหน้า ก็สามารถทำได้เลยจาก Effect ที่มีในโปรแกรม แต่ตอนนี้จะยังไม่มีเรื่องของการ Make Up และเมื่อตั้งค่าที่ชอบได้แล้ว เราก็สามารถ Save เอาไว้ เพื่อเรียกมาใช้ในครั้งหน้าได้สะดวก

Color filter & Color correction

ปรับสี แก้สี ให้เป็นแบบที่เราต้องการ ด้วย Color Correction หรือใส่ Filter สี ให้ดูน่าตื่นตามากขึ้นได้ง่าย แค่เลือกจาก Preset ที่มี

1*B8Rv9EjPSjclYaq9T3w0LQ

Mobile connection ใช้มือถือแทนกล้อง

ด้วย Function นี้เราจะสามารถใช้ Smartphone ของเราที่ติดตั้งแอพ PRISM Mobile มาใช้เป็นกล้องได้ทันที โดยสามารถทำได้ง่ายๆ

ทันทีที่เข้า PRISM Lens ให้ทำตามขั้นตอนนี้

  1. คลิกที่ Mobile Device Integration ไอคอนสีเหลืองตามภาพ
  2. รอ QR Code ปรากฏขึ้นมา
  3. ติดตั้งแอพ PRISM Mobile (ซึ่งรองรับทั้ง Android และ iOS) เลือกแทป Connect และทำการ Scan QR Code ที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ กล้องของมือถือก็จะเชื่อมต่อเข้ามาที่ Lens แล้ว

ปล. Smart Phone และเครื่องที่ติดตั้ง PRISM Lens ต้องอยู่ในวง WIFI เดียวกัน

1*1DbfEo8evZ0KNzHU23aH9Q

สำหรับคนที่ต้องการใช้งานโปรแกรมนี้ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีที่เว็บหลัก https://prismlive.com/ ส่วนสำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้งานโปรแกรม PRISM Live Studio สามารถเข้าไปดูคลิปที่ผมเคยทำเอาไว้แล้วได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ

PRISM LIVE STUDIO PC โปรแกรมฟรี ใช้มือถือเป็นกล้อง / โชว์ Comment / Live ไปได้หลายช่องทางพร้อมกัน

Prism Live Studio แอพไลฟ์หลายช่องทางพร้อมใส่ลูกเล่นบนมือถือ

และวิธีการใช้งาน PRISM Lens ในรูปแบบคลิปจาก Undervlog รอติดตามได้ที่ Channel ได้เร็วๆ นี้นะครับ

=======================================

คอร์สเรียน OBS Studio โปรแกรมทำ Live ที่ทุกคนต้องเป็น คลิกที่นี่

สนับสนุนช่องได้โดยการซื้อสินค้าจากลิงค์นี้ https://shp.ee/hk6iii5
บริการสอนทำ Live ติดตั้งระบบ และอื่นๆ https://bit.ly/2P7sJpT

อย่าลืมกดติดตามในช่องทางเหล่านี้ สำหรับบทความและคลิปใหม่ๆ จากผมด้วยนะครับ ^^

Youtube Channel https://www.youtube.com/undervlogdotblog​
Tiktok https://www.tiktok.com/@undervlogth​
Facebook Page https://fb.com/undervlog​

ติดต่องานได้ที่
Line : https://lin.ee/eLSIBrG
Email : [email protected]