Youtube Premium ไม่มีโฆษณา แล้ว Creator ได้อะไร?

หลังจาก Google เปิดตัว Youtube Premium ที่ให้สมาชิกจ่ายค่าชมรายเดือนในราคาตั้งแต่ ร้อยกว่าบาท จนไปถึงแบบครอบครัวในราคา ราวๆ 300 บาท (ขึ้นอยู่กับระบบที่ใช้ลงทะเบียน ซึ่งการชมคลิปของสมาชิกที่ลงทะเบียนรายเดือนนี้ จะไม่มีโฆษณามาคั่นระหว่างดูอีกต่อไป ทำให้หลายคนที่ทำคลิปเกิดความสงสัยว่า รายได้ของตัวเองที่มาจากการอัพคลิปบน Youtube จะลดน้อยลงหรือเปล่า?

ก่อนอื่นมาดูความคุณสมบัติของ Youtube Premium อย่างย่อๆ กันก่อน

ทันทีทีสมัครรายเดือน สิ่งที่สมาชิกจะได้รับคือ

 • Ad-free Videos ดูทุกคลิปใน Youtube ได้แบบไม่มีโฆษณามากวนใจ
 • Download Videos to watch offline เราสามารถเซฟวิดีโอมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อดูทีหลังได้โดยไม่ต้องโหลดไปดูไป เช่นอยู่บนเครื่องบินก็ดาวน์โหลดคลิปเก็บมาไว้ในเครื่องก่อน
 • Play in the background เล่นเพลง มิวสิควิดีโอ หรือฟังพวก Podcast บน youtube ได้แบบปิดหน้าจอ
 • Youtube Music, Youtube Kids และ Google Play Music ก็จะไม่มีโฆษณาคั่นไปด้วย

อันนี้เป็นข้อมูลจากเว็บของ Youtube เอง อ้างอิงจาก ลิงค์นี้

Content Creator จะยังได้รายได้บน Youtube จากที่ไหน ถ้าไม่มีโฆษณา?

อันนี้คิดว่า Youtube ได้เตรียมการเรื่องนี้มาดีแล้ว เพราะหากรายได้ของ Creator หายไป คลิปต่างๆ คงมีจำนวนน้อยลง หรือคนอาจจะไปหา Platform การสร้างรายได้วิธีการอื่นๆ ยิ่งถ้าคนที่ไม่ได้ทำเป็นงานอดิเรก คือหากินบน Youtube เป็นหลักก็จะมีปัญหาแน่ๆ

ผมอ่านข้อความที่ https://support.google.com/youtube/answer/6306276?hl=en แล้วน่าจะมีคำถามคำตอบที่เกี่ยวข้องกับรายได้ของ Creator ตามนี้

คลิปที่ได้เคยอัพโหลดขึ้นไป จะยังอยู่ใน Youtube Premium หรือเปล่า

 • คลิปของเราจะยังอยู่เหมือนเดิม แต่สำหรับคนที่สมัครสมาชิก คลิปจะแสดงในแบบไม่มีโฆษณาแทน

เราจะต้องสมัครสมาชิก Youtube Premium เพื่อให้คลิปของเรายังอยู่ไหม

 • ไม่จำเป็น คลิปของเราจะยังอยู่ และเห็นทั้งคนที่ดูแบบปกติและคนที่จ่ายเงินรายเดือนเพื่อเป็นสมาชิก Premium ด้วย และที่สำคัญ คนทำ Content ยังได้รับรายได้จากผ่านการแบ่งค่าสมาชิกให้แทนการดูโฆษณา

Creator ยังได้รายได้จากการดูคลิปอยู่ไหม

 • ข่าวดีคือใช่ครับ เรายังได้รับรายได้อยู่ และตามลิงค์ด้านบนนี้ แจ้งไว้ว่ามันจะเป็นรายได้ช่องทางที่สองสำหรับ Content Creator เลย

รายได้ที่ได้ วัดจากอะไร

 • การได้รายได้จากส่วนแบ่งค่าสมาชิก ขึ้นอยู่กับปริมาณการรับชมของคนดู ยิ่งมาก ยิ่งได้รายได้มากตามไปด้วย

ดูรายได้ส่วนนี้จากช่องทางไหน

 • รายได้จะสรุปมาได้ทุกๆ ต้นเดือนแบบเดียวกับการดูคลิปแบบมีโฆษณาตามปกติ ได้จาก Creator Studio ซึ่งเค้าบอกว่าหากสมาชิกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น รายได้ส่วนนี้เราก็จะยิ่งเห็นได้ชัดเจน

แล้วคลิปที่ดาวน์โหลดมาดูแบบ Offline จะถูกนับเป็นปริมาณการชมด้วยไหม

 • มันจะถูกนับด้วยครับ และจะมีการอัพข้อมูลส่วนนี้ขึ้นไปที่ Server ทันทีที่สมาชิกท่านนั้นกลับมา Online อีกครั้ง เท่ากับว่าไม่ว่าคลิปจะถูกดูแบบ Online หรือ Offline ปริมาณการชมเพื่อเอาไปคำนวนรายได้ ก็จะยังมีอยู่

วิดีโอที่เล่นอยู่ใน Background หรือเล่นแบบปิดหน้าจอจะถูกนำไปคำนวนด้วยหรือเปล่า

 • ไม่ว่าจะเล่นแบบเปิดหรือปิดหน้าจอ ก็จะถูกนำไปคำนวนด้วยเช่นกัน อันนี้คนทำเพลง คนทำ Podcast ยิ้มได้เลย ถ้าคุณภาพดี คนฟังแทนวิทยุได้ทั้งวัน รายได้ก็เพิ่มขึ้นตามตัว

และทั้งหมดเป็นคำถามที่น่าจะเกี่ยวข้องกับรายได้ของ Content Creator ที่ผมเองก็สงสัยเหมือนกัน เลยไป Search เจอใน Google Support เข้า คนที่กังวลเรื่องนี้อยู่น่าจะสบายใจได้ เพราะจากที่มีรายได้จากคลิปช่องทางเดียว ก็จะกลายเป็นสองช่องทางนั่นเอง

ส่วนสำหรับผม เมื่อดูจากจำนวนคลิปและจำนวน Views ของตัวเองแล้ว คงเดาได้ว่าไม่สะทกสะท้านอะไร กว่าจะได้จำนวนครบยอดโอนครั้งนึง ต้องรอตั้ง 4-5 เดือน ทีเดียว 🤣🤣🤣

===============================
อย่าลืมไปติดตามแฟนเพจ และ Youtube Channel ของผมกันด้วยนะ

https://fb.com/undervlog
https://youtube.com/undervlogdotblog