3 เทคนิคพื้นฐาน Youtube SEO ทำคลิปให้คนหาเจอ

เมื่อเราทำคลิปขึ้นมาสักคลิปหนึ่ง นอกเหนือจากการแชร์ผ่านทาง Social ต่างๆ ที่เรามีแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การทำให้คนค้นหามาเจอคลิปของเราครับ ซึ่งหลังจากที่มีคนเข้ามาดูผ่าน Social แล้ว การค้นหาจะเป็นตัวสำคัญที่จะทำให้คลิปบน Youtube ของเรามีจำนวนคนดูเพิ่มขึ้น

วิธีการนี้ถูกเรียกว่าการทำ Youtube SEO นั่นเองครับ

3 เทคนิคพื้นฐานทำ Youtube SEO ทำคลิปให้คนหาเจอ

เช่นเดียวกันกับการทำ SEO หรือ Search Engine optimize เรามีหลักที่จะต้องใส่หัวข้อและพิมพ์เนื้อหาที่จะช่วยให้ Google Search และ Youtube Search รู้ว่าคลิปของเรานั้น เกี่ยวข้องกับอะไรได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการค้นหาให้มาเจอคลิปของเราด้วยนั่นเอง

ส่วนวิธีการขั้นต้นที่ผมจะนำมาให้ดูกันนั้น มีหัวข้อตามนี้เลยครับ

1. Keyword หลักต้องอยู่ในชื่อเรื่องของเรา

เราจำทำหัวข้อเกี่ยวกับอะไร ควรมีคำเฉพาะของหัวข้อนั้นๆ รวมอยู่ด้วย อย่างเช่น หากเราทำคลิปวิธีการใช้งาน OBS.Live ดังเช่นที่ผมเคยทำ จะเป็นคลิปเกี่ยวกับการใช้งาน Plug in ของ OBS Studio ผมก็จะใส่คำว่า OBS Studio เข้าไปในชื่อ เพื่อให้คนที่ค้นหา OBS Studio มีโอกาสเห็นคลิปนี้ไปด้วย

3 เทคนิคพื้นฐานทำ Youtube SEO ทำคลิปให้คนหาเจอ

ในเรื่องชื่อเรื่องนี้ เป็นส่วนสำคัญที่สุด ที่จะมากำหนดส่วนอื่นๆ ในการลงรายละเอียดคลิปของเราต่อไปครับ

2. ใส่ Tag หรือ Keyword ของเราให้ครอบคลุมครบถ้วนเสียก่อน

ในส่วนของการ Upload คลิปบน Youtube นั้น ส่วนของการใส่รายละเอียด จะอยู่ถัดจากหัวข้อเรื่อง ซึ่งเราจะข้ามมาก่อนครับ แต่จะมาดูในส่วนของ Tag แทน

Tag หรือ Keyword นั้น จะเป็นเหมือนการบอกว่าคลิปของเรานั้น เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง เป็นหัวข้อๆ ไป ซึ่งเราควรจะใส่ Tag นี้ไว้ให้ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดที่ “น่าจะเกี่ยวข้อง” ในคลิปของเรา และใกล้เคียงกับเนื้อหาอื่นๆ ที่อาจจะใช้คลิปของเราทดแทนได้ก็ด้วย

3 เทคนิคพื้นฐานทำ Youtube SEO ทำคลิปให้คนหาเจอ

จากภาพนี้ในคลิป OBS.Live ของผม ผมจะใส่ Tag หลักคือ OBS Studio ก่อน เพราะเป็นโปรแกรมที่เป็นหัวข้อหลักในเรื่องนี้ จากนั้นจึงตาม Tag อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบในเนื้อหาทั้งหมด

นอกเหนือจากนี้ ผมยังใส่ Tag ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้งานในรูปแบบเดียวกันอย่าง Streamlabs เข้ามาด้วย เพื่อให้คนที่ค้นหาการใช้งาน Streamlabs ได้มาเจอคลิปนี้เป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งครับ

3. ใส่รายละเอียดของคลิปให้มี Tag ตามที่เราใส่เอาไว้ให้มากที่สุด

เมื่อเราจัดการ Tag ของเราเรียบร้อยแล้ว ให้เราลงรายละเอียดของคลิป โดยใส่ Tag ที่เราทำเอาไว้แทรกลงไปให้ได้มากที่สุดครับ แต่ต้องอ่านแล้วเข้าใจ และอยู่ในเนื้อหาด้วย ตามความเข้าใจของผมแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้ Youtube Search เข้าใจได้ว่าคลิปของเรากับ Tag ที่เราใส่เป็นเรื่องเดียวกัน ไม่ได้ไปในทิศทางอื่น ก็หมายความได้ว่า คลิปนี้น่าจะมีโอกาสตรงกับคำที่ผู้ชมค้นหาได้มากขึ้นนั่นเองครับ

3 เทคนิคพื้นฐานทำ Youtube SEO ทำคลิปให้คนหาเจอ

หากใครใช้ Tubebuddy ตรวจดูคลิปที่ผมทำเอาไว้ จะเห็นว่าผมจะนำ Tag เอามาใส่ไว้ในรายละเอียดค่อนข้างเยอะประมาณหนึ่ง ซึ่งการใส่ Tag นี้เราไม่จำเป็นต้องใส่ทั้งหมดก็ได้นะครับ เลือกเอาที่สำคัญๆ มารวมกันเป็นประโยคให้อ่านแล้วเข้าใจก็พอ

แต่ถ้าอยากจะให้ง่ายกว่านี้ ใช้ Chrome แล้วลง Extension ตัว TubeBuddy ก็จะสะดวกในการทำ Youtube SEO ขึ้นไปอีกเยอะเลยครับ

อย่าลืมกดติดตามในช่องทางเหล่านี้ สำหรับบทความและคลิปใหม่ๆ จากผมด้วยนะครับ ^^

Facebook Page https://fb.com/undervlog
Youtube Channel https://www.youtube.com/undervlogdotblog
Instagram https://www.instagram.com/undervlog/
Twitter https://twitter.com/undervlogth
RSS Feed https://undervlog.blog/feed/