Best 2020 Content 10 อันดับแรกใน Undervlog

สวัสดีปีใหม่ 2021 ครับ ในที่สุดปีที่โหดหินสุดๆ สำหรับทุกคนก็ได้ผ่านไปแล้ว ปีนี้น่าจะมีอะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นบ้าง (หรืออาจจะหินกว่าเดิมก็ไม่รู้) การที่ Covid-19 ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทุกอย่าง ทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป นั่นหมายถึงการทำงานที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบไปด้วย

แน่นอนว่า เนื้อหาที่ผมทำขึ้นในเว็บและช่องทางต่างๆ ก็ได้รับการตอบรับจากผลกระทบนี้เช่นกัน แต่คิดว่าคงน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน หากผมนำเนื้อหาที่คนค้นหาเข้ามาอ่านมากที่สุด 10 ลำดับแรกมาให้ดูกัน เพราะนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานสื่อและการตลาดในสถานการณ์แบบนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกก็เป็นได้

2020 Content เรียง 10 ลำดับจากผู้เข้าชมมากสุดไปน้อยสุดมีดังนี้ครับ และใครที่สนใจเข้าไปอ่าน สามารถคลิกที่หัวข้อบทความได้เลย
2020 Content

อันดับที่ 1 : ทำไมคลิปคนอื่นชัดกว่า ? มาดู Format ที่ Youtube ชอบกันเถอะ !

ทุกคนที่ทำคลิปต้องอยากให้คลิปของเรามีความคมชัดมากที่สุด เพื่อการสื่อสารที่ดีไปยังคนดูของเราแน่ๆ และหลายคนอาจจะติดปัญหา เมื่อเวลาอัพโหลดคลิปไปยัง Youtube แล้ว ภาพกลับไม่ชัดเท่าที่ควร ลองอ่านบทความที่จะอธิบายเรื่องของ Format File เพื่อที่จะได้เข้าใจวิธีการ Export File คลิปของเราออกมาให้ตรงกับความต้องการของ Youtube เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดตามที่ตั้งใจ

youtube audio library

อันดับที่ 2 : Youtube Audio Library แหล่งเพลงทำคลิปฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์

การทำคลิปวิดีโอขึ้นมาสักคลิปหนึ่ง นอกจากภาพและเสียงบรรยายแล้ว อาจจะยังต้องการเพลงประกอบเพื่อเสริมบรรยากาศของเนื้อหาในตัวคลิป ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ เพลงที่มีอยู่ทั่วไปนั้น มักจะติดลิขสิทธิ์ ทำให้เราไม่สามารถนำเพลงเหล่านั้นมาใช้ตามใจชอบได้ ต้องมีการซื้อเพื่อของสิทธิ์ในนำมาใช้งานนั่นเอง

ใน Youtube Studio นั้น มีเพลงที่เราสามารถนำมาประกอบคลิปได้อยู่ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องของการติดลิขสิทธิ์ เว้นบางเพลงที่จะต้องใส่ชื่อผู้แต่งด้วย แต่ก็นำมาใช้ได้เช่นกัน ใครทำคลิป หาเพลงดีๆ มาใส่ ลองอ่านที่บทความและดูคลิปนี้ได้เลยครับ

3 Live App Cover FB

อันดับที่ 3 : 3 โปรแกรม ทำ Live ที่บ้านสำหรับผู้เริ่มต้น

ตอนนี้การทำ Live ให้ชัด และสามารถใส่ลูกเล่นอย่างตัวอักษรไตเติ้ล โลโก และแทรกสื่ออื่นๆ ได้ กลายมาเป็นมาตราฐานการทำ Live ที่เราพบเห็นได้แทบจะทุก Live ไปแล้ว สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นและต้องการจะทำ Live เพื่อการขายสินค้า หรือเพื่อการทำสื่อออนไลน์ บทความนี้มาแนะนำโปรแกรมทั้ง 3 โปรแกรม สำหรับ Windows และ Mac ให้ทุกคนได้รู้จักกันครับ

obs studio 24 live

อันดับที่ 4 : OBS Studio ทำ Live แล้วกระตุกแก้ได้ แค่ปรับ Setting ให้ดี

เมื่อใช้โปรแกรม OBS Studio เป็นสำหรับการ Live แล้ว ปัญหาที่หลายคนต้องเจอหลังจาก Live ไปก็คือภาพมักจะกระตุกด้วยสาเหตุต่างๆ อย่างหนึ่งก็คือ การที่ตั้งค่าได้ไม่ตรงตามสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานนั่นเอง

ใครมีปัญหากับการ Live แล้วกระตุก ลองดูในคลิปนี้กันได้นะครับ

obs studio 26 record

อันดับที่ 5 : ตั้งค่าให้ Record ได้ชัดขึ้นใน OBS Studio

นอกจาการ Live แล้ว OBS Studio ยังสามารถนำมาบันทึกเพื่อทำสื่อการสอน หรือทำคลิปวิดีโอที่มีสื่อหลายๆ ชนิดมารวมกันได้ด้วย ฉะนั้นจึงช่วยลดขั้นตอนในการตัดต่อไปได้มากพอสมควรเลยทีเดียว (การทำคลิปของผมก็ทำใน OBS เป็นหลัก ทำให้ตัดได้ไว) แต่เมื่อนำมา Record การตั้งค่าอาจจะต้องแตกต่างไปจากการ Live เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น ตั้งค่ายังไงให้เหมาะกับการนำไปใช้งานตัดต่อ ดูได้ในคลิปนี้ครับ

zoom obs studio

อันดับที่ 6 : ใช้ Zoom ร่วมกับ OBS Studio เพื่อเพิ่มลูกเล่นในการใช้งาน

Zoom เป็นโปรแกรมยอดฮิตที่นำมาใช้ในการประชุมออนไลน์ช่วง Coivd-19 ระบาดในตอนต้น ตัวโปรแกรมมีระบบสนับสนุนการแชร์ไฟล์ต่างๆ รวมถึงภาพบนหน้าจอ แต่อาจจะยังไม่ครอบคลุมการใช้งานของผู้ใช้บางกลุ่มที่ต้องการรวมสื่อหลายๆ ชนิดในหน้าจอเดียว คลิปนี้จึงได้นำ OBS Studio มารวมกับ Zoom ผ่าน Virtual Camera เพื่อเพิ่มความสามารถในการใส่ไฟล์คลิปวิดีโอ โลโก และไตเติ้ลไปพร้อมๆ กับการส่งภาพหน้าของเราเข้าไปในการประชุมในครั้งเดียว

obs studio 25 display capture 1

อันดับที่ 7 : แก้ปัญหา Display Capture จอดำใน OBS Studio

เมื่อต้องการจะแชร์ภาพจากหน้าจอของเราเข้าไปใน Live คอมพิวเตอร์บางเครื่องจะไม่สามารถจับภาพหน้าจอได้ผ่าน Display Capture ตามปกติ คลิปนี้จะแสดงวิธีแก้ไข เพื่อให้นำภาพหน้าจอของเราเข้าไปใน Live หรือบันทึกทำสื่อของเราได้ครับ

ใน 2020 Content 10 ทั้ง 10 อันดับ นี่คือหนึ่งในปัญหาที่ผมได้รับมาทาง Inbox เป็นลำดับต้นๆ เลยนะ

streamyard live

อันดับที่ 8 : StreamYard เว็บสำหรับทำ Live และเชิญคนเข้ามาร่วมในรายการอย่างง่ายๆ

การทำ Facebook Live และ Youtube Live จะสามารถทำได้อย่างง่ายสุดๆ แถมยัง Live ได้หลายๆ ที่พร้อมกัน ขึ้นความคิดเห็นของผู้ชมได้ และใส่ไตเติ้ล กราฟฟิคต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก ที่สำคัญ ยังสามารถเชิญคนอื่นเข้ามาร่วม Live กับเราได้ทันทีเพียงแค่ส่ง Link ไปให้ ไม่ต้องลงโปรแกรมหรือแอพใดๆ ด้วย Streamyard ที่เป็นเว็บสำหรับทำ Live เพียงตัวเดียว

ใครเริ่มต้นทำ Live และไม่ต้องการอะไรที่ยุ่งยาก ลอง Streamyard ดูก่อนได้เลย

obs studio 27 ios

อันดับที่ 9 : นำภาพจาก iOS เข้ามาใช้ในการ Live

การนำภาพจาก iPhone หรือ iPad เข้ามาใช้ในการอธิบายเนื้อหาของเราเมื่อทำ Live จะช่วยให้ผู้ชมเข้าใจเนื้อหาของเราได้ โดยที่เราทำงานได้สะดวกขึ้น เพราะควบคุมเนื้อหาบนตัว iPhone และ iPad แทนการใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา หากไม่ต้องการภาพที่แสดงแบบ Realtine ลองอ่านบทความนี้เพื่อส่งภาพและเสียงแบบไร้สาย แล้วนำเข้ามาใช้งานในโปรแกรมต่างๆ ผ่านโปรแกรม 5K Player ดูครับ

วิธีใส่ Tag ในคลิปบน Youtube

อันดับที่ 10 : ใส่ Tag บน Youtube ให้คนเจอคลิปเราง่ายขึ้น

ทำคลิปขึ้นมาแล้ว จะทำยังไงให้คนค้นหามาเจอคิลปของเรา หนึ่งในวิธีที่เหล่าคนทำ Content แนะนำก็คือ ควรใส่ Tag ให้ตรงกับเนื้อหาของคลิปเราให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ Youtube และ Google ได้รู้ว่าคลิปของเรานั้น บอกเล่าเรื่องราวและต้องการสื่อถึงอะไร และเมื่อคนทำการค้นหา ก็จะมาเจอคลิปของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

อย่างเช่นการที่เรามาเจอกันตอนนี้ ก็เพราะหลายคนทำการ Search มาเจอกันใช่ไหมครับ 😆

และทั้ง 10 หัวข้อคือ 2020 Content ทั้ง 10 อันดับเนื้อหาที่มีคนเข้ามาอ่านและดูมากที่สุดตลอดปีที่ผ่านมาครับ

ทั้ง 10 หัวข้อน่าจะเป็นประโยชน์ในการทำ Content และการ Live ทั้งคนที่เริ่มต้นหรือทำอยู่แล้วแต่พบปัญหากันได้บ้าง สำหรับปี 2021 นี้ ผมและเว็บ Undervlog ก็ขอฝากเนื้อฝาก Content ให้ทุกๆ คนเช่นเดิมนะครับ

สำหรับช่องทางอื่นๆ สามารถติดตามกันเพิ่มเติมได้ตามรายละเอียดลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ

Facebook Page https://fb.com/undervlog
Youtube Channel https://www.youtube.com/undervlogdotblog
Instagram https://www.instagram.com/undervlog/
Twitter https://twitter.com/undervlogth
RSS Feed https://undervlog.blog/feed/