ถ่าย Portrait ให้เนียนคล้ายกล้องด้วย iPhone 11 Pro

ก่อนที่จะเขียนโพสนี้ สองวันก่อนขณะกำลังขึ้นรถทัวร์เดินทางมาเชียงใหม่ผมพบว่า ผมนั้นเอากล้องมา Memory card มา แต่ทว่า ผมลืมเอาที่ชาร์จและแบตสำรองมา..

ไอ้ถ่ายรูปตัวเองผมไม่สนใจเท่าไร ถ่ายวิวก็ไม่ได้ซีเรียสมาก แต่ถ้าแฟนผมแกไม่ได้รูปอย่างที่เคยๆ ได้ ทั้งที่มาเที่ยวหลายวันขนาดนี้

ทริปนี้หูชาแน่นอน !!

แบตก้อนเดียวที่อยู่ในกล้องก็เริ่มเสื่อมจนต้อง Manage ให้ดีว่าเวลาไหนจะเอากล้องออกมาใช้ ฉะนั้นหากอยากได้ปริมาณภาพเยอะๆ ผมเหลือที่พึ่งสุดท้ายที่จะช่วยได้ นั่นคือ iPhone 11 Pro ในมือครับ !

เพราะถ่ายคน เราจึงต้องเปลี่ยนเป็น Portrait Mode ก่อน

หลังเปิดกล้องผมเปลี่ยนเป็น Portrait Mode แล้วใช้ช่วง Telephoto ตามที่มัน Default มา การเลือกใช้ช่วงเลนส์นี้ ทำให้เราได้มุมภาพใกล้เคียงกับเลนส์ 25mm. f1.4 ที่ผมใช้กับกล้องพานาของผม จากนั้นผมก็กดจิ้มโฟกัสแล้วถ่ายเลย แชะ~

แล้วผมก็พบปัญหาแบบที่หลายๆ คนน่าจะเจอครับ คือมันเบลอหลังให้แหละแต่ไม่เนียนไง

BD607632 BE97 457E 9392 267750D5B5A9

รู้ปัญหาแล้ว ผมก็ยังไม่เลิกถ่าย (กดเอาปริมาณไว้ก่อน มันต้องมีเบลอเนียนๆ สักรูปแหละ) หลังจากกดไปประมาณนึงผมก็เริ่มสักเกตุว่า เอ๊ะ บางรูปมันก็เบลอเนียนนะ บางรูปมันก็เบลอไม่เนียน มันต้องมีหลักอะไรสักอย่างสิ

พอเลื่อนรูป ดูไปดูมาก็พบว่า จุดที่มันเบลอไม่เนียนนั้น มักจะอยู่ตรงช่องว่างระยะเดียวกับกับตัวแบบเสมอ

จะเป็นช่องระหว่างแขนกับตัว ช่องนิ้ว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นช่องว่างในระยะเดียวกับแบบ ไอ้จุดนั้นจะเบลอไม่เนียนทันที เผลอๆ พวกไม่เบลอด้วย คิดได้ดังนั้น ผมจึงเริ่มบอกแฟนผมให้จัดท่าเวลาถ่ายรูปใหม่โดย

ให้ตัวแบบที่เราถ่ายพยายามปรับท่า อย่าให้มีช่องว่างระหว่างแขนขาตัวแบบหรือช่องว่างระหว่างสิ่งของกับตัวแบบก็ห้ามมี

พูดง่ายๆ แขนขากางได้ แต่อย่าให้มันมันต่อกันจนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างตัว หรือให้ดีที่สุด เอาแขนขาติดกับตัวไปเลย ก็ไม่ใช่ว่ายืนตรงเคารพธงชาตินะ ผมว่าตากล้องหลายๆ คนคงจะครีเอทท่าได้ดีกว่านี้มากๆ จากนั้นผมก็เริ่มถ่ายโดยใช้หลักอันนี้แหละ และภาพที่ได้ก็ประมาณนี้

69D2E05A 3846 4445 9776 2954EA4D4E91

พอเห็นภาพปั๊บลองขยายส่องดูดีๆ เอาล่ะมันไม่ได้สวยปิ๊งเหมือนใช้กล้องเลนส์แท้ๆ แต่ระดับนี้ คุณเธอพอใจแน่นอน นั่นแปลว่า

ผมรอดตายแล้ววว😭

จากนั้นแม้ไปสถานที่อื่นๆ ผมก็ให้คุณเธอโพสในลักษณะคล้ายๆ กันครับ พวกก็งงๆ ทำท่าไม่เข้าใจว่าทำไมผมถึงไม่ยอมให้พับศอกหรือเท้าคางบนโต๊ะ เพราะมันจะทำให้เกิดช่องว่างตามที่บอกมานั่นแหละ

66A7A8D3 2E0E 4DB2 A4B5 6322D9C3C80D
รูปนี้ตรงไหล่ซ้ายยังมีพนักเก้าอี้แหลมมานิดหน่อย แต่พออภัยให้ได้

อย่างภาพด้านล่างตอนแรกผมคิดว่าไม่น่ารอด เพราะตะแกรงด้านหลังเป็นรูถี่ๆ แต่ภาพไหนที่โพสท่าตามที่บอกก็เจ้า iPhone 11 ก็ยังเบลอได้เนียนอยู่ครับ

E615BFED 1DF5 4012 9C89 B89659F73BB0

และวิธีการแบบนี้ก็จะช่วยให้ผมเที่ยวได้แบบหูไม่ชาหลังจบทริปละครับ 555🤣

คิดว่าหลายคนที่ใช้ iPhone มาตลอด อาจจะพอรู้เทคนิคนี้อยู่แล้ว แต่สำหรับผมนี่เป็นสิ่งที่พึ่งค้นพบเลยแหละ และสำหรับคุณพ่อบ้านทั้งหลายที่วันนึงอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับผม ลองใช้วิธีนี้ถ่าย Portrait คุณแฟนกันดูนะครับ แล้วจะรู้ว่าวิธีนี้น่ะ

มันช่วยชีวิตเราได้เลย~~

ไว้เจอกันใหม่ในคลิปหรือบทความหน้าครับ ผมจะไปเที่ยวต่อด้วยความสบายใจล่ะ 😆

ปล. ภาพในบทความนี้ถ่ายด้วย iPhone 11 Pro ทั้งหมด และแต่งสีด้วย Lightroom Mobile นะครับ

#iPhone11 #ShotOniPhone #ProtraitMode

=====================
ติดตามผมเพิ่มเติมได้ที่

Youtube Channel
https://www.youtube.com/undervlogdotblog

Facebook page
https://fb.com/undervlog