fbpx

ถ่าย Portrait ให้เนียนคล้ายกล้องด้วย iPhone 11 Pro

ก่อนที่จะเขียนโพสนี้ สองวันก่อนขณะกำลังขึ้นรถทัวร์เดินทางมาเชียงใหม่ผมพบว่า ผมนั้นเอากล้องมา Memory card มา แต่ทว่า ผมลืมเอาที่ชาร์จและแบตสำรองมา..

ไอ้ถ่ายรูปตัวเองผมไม่สนใจเท่าไร ถ่ายวิวก็ไม่ได้ซีเรียสมาก แต่ถ้าแฟนผมแกไม่ได้รูปอย่างที่เคยๆ ได้ ทั้งที่มาเที่ยวหลายวันขนาดนี้

ทริปนี้หูชาแน่นอน !!

แบตก้อนเดียวที่อยู่ในกล้องก็เริ่มเสื่อมจนต้อง Manage ให้ดีว่าเวลาไหนจะเอากล้องออกมาใช้ ฉะนั้นหากอยากได้ปริมาณภาพเยอะๆ ผมเหลือที่พึ่งสุดท้ายที่จะช่วยได้ นั่นคือ iPhone 11 Pro ในมือครับ !

เพราะถ่ายคน เราจึงต้องเปลี่ยนเป็น Portrait Mode ก่อน

หลังเปิดกล้องผมเปลี่ยนเป็น Portrait Mode แล้วใช้ช่วง Telephoto ตามที่มัน Default มา การเลือกใช้ช่วงเลนส์นี้ ทำให้เราได้มุมภาพใกล้เคียงกับเลนส์ 25mm. f1.4 ที่ผมใช้กับกล้องพานาของผม จากนั้นผมก็กดจิ้มโฟกัสแล้วถ่ายเลย แชะ~

แล้วผมก็พบปัญหาแบบที่หลายๆ คนน่าจะเจอครับ คือมันเบลอหลังให้แหละแต่ไม่เนียนไง

รู้ปัญหาแล้ว ผมก็ยังไม่เลิกถ่าย (กดเอาปริมาณไว้ก่อน มันต้องมีเบลอเนียนๆ สักรูปแหละ) หลังจากกดไปประมาณนึงผมก็เริ่มสักเกตุว่า เอ๊ะ บางรูปมันก็เบลอเนียนนะ บางรูปมันก็เบลอไม่เนียน มันต้องมีหลักอะไรสักอย่างสิ

พอเลื่อนรูป ดูไปดูมาก็พบว่า จุดที่มันเบลอไม่เนียนนั้น มักจะอยู่ตรงช่องว่างระยะเดียวกับกับตัวแบบเสมอ

จะเป็นช่องระหว่างแขนกับตัว ช่องนิ้ว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นช่องว่างในระยะเดียวกับแบบ ไอ้จุดนั้นจะเบลอไม่เนียนทันที เผลอๆ พวกไม่เบลอด้วย คิดได้ดังนั้น ผมจึงเริ่มบอกแฟนผมให้จัดท่าเวลาถ่ายรูปใหม่โดย

ให้ตัวแบบที่เราถ่ายพยายามปรับท่า อย่าให้มีช่องว่างระหว่างแขนขาตัวแบบหรือช่องว่างระหว่างสิ่งของกับตัวแบบก็ห้ามมี

พูดง่ายๆ แขนขากางได้ แต่อย่าให้มันมันต่อกันจนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างตัว หรือให้ดีที่สุด เอาแขนขาติดกับตัวไปเลย ก็ไม่ใช่ว่ายืนตรงเคารพธงชาตินะ ผมว่าตากล้องหลายๆ คนคงจะครีเอทท่าได้ดีกว่านี้มากๆ จากนั้นผมก็เริ่มถ่ายโดยใช้หลักอันนี้แหละ และภาพที่ได้ก็ประมาณนี้

พอเห็นภาพปั๊บลองขยายส่องดูดีๆ เอาล่ะมันไม่ได้สวยปิ๊งเหมือนใช้กล้องเลนส์แท้ๆ แต่ระดับนี้ คุณเธอพอใจแน่นอน นั่นแปลว่า

ผมรอดตายแล้ววว😭

จากนั้นแม้ไปสถานที่อื่นๆ ผมก็ให้คุณเธอโพสในลักษณะคล้ายๆ กันครับ พวกก็งงๆ ทำท่าไม่เข้าใจว่าทำไมผมถึงไม่ยอมให้พับศอกหรือเท้าคางบนโต๊ะ เพราะมันจะทำให้เกิดช่องว่างตามที่บอกมานั่นแหละ

รูปนี้ตรงไหล่ซ้ายยังมีพนักเก้าอี้แหลมมานิดหน่อย แต่พออภัยให้ได้

อย่างภาพด้านล่างตอนแรกผมคิดว่าไม่น่ารอด เพราะตะแกรงด้านหลังเป็นรูถี่ๆ แต่ภาพไหนที่โพสท่าตามที่บอกก็เจ้า iPhone 11 ก็ยังเบลอได้เนียนอยู่ครับ

และวิธีการแบบนี้ก็จะช่วยให้ผมเที่ยวได้แบบหูไม่ชาหลังจบทริปละครับ 555🤣

คิดว่าหลายคนที่ใช้ iPhone มาตลอด อาจจะพอรู้เทคนิคนี้อยู่แล้ว แต่สำหรับผมนี่เป็นสิ่งที่พึ่งค้นพบเลยแหละ และสำหรับคุณพ่อบ้านทั้งหลายที่วันนึงอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับผม ลองใช้วิธีนี้ถ่าย Portrait คุณแฟนกันดูนะครับ แล้วจะรู้ว่าวิธีนี้น่ะ

มันช่วยชีวิตเราได้เลย~~

ไว้เจอกันใหม่ในคลิปหรือบทความหน้าครับ ผมจะไปเที่ยวต่อด้วยความสบายใจล่ะ 😆

ปล. ภาพในบทความนี้ถ่ายด้วย iPhone 11 Pro ทั้งหมด และแต่งสีด้วย Lightroom Mobile นะครับ

#iPhone11 #ShotOniPhone #ProtraitMode

=====================
ติดตามผมเพิ่มเติมได้ที่

Youtube Channel
https://www.youtube.com/undervlogdotblog

Facebook page
https://fb.com/undervlog

Undervlog

ถ้าภาพหนึ่งภาพมันแทนคำได้เป็นล้านคำ ภาพเคลื่อนไหวเพียงสั้นๆ อาจจะถ่ายทอดได้มากกว่านั้น

View all posts